0908771082

Tiếp Thị AZ
Dịch vụ marketing online chuyên nghiệp

Nguyên lý “tảng băng trôi” của Hemingway trong Kinh Doanh và cuộc sống.

89

Nguyên lý “tảng băng trôi” của Hemingway Dựa vào hiện tượng vật lí, khi một tảng băng trôi trên đại dương, chỉ có một phần nổi trên bề mặt, bảy phần chìm khuất, Hemingway nêu lên nguyên lí “tảng băng trôi”. Lời phát biểu này khẳng định hiệu quả của cách viết ngắn gọn, hàm súc và ưu điểm của nó, nó ngụ ý chỉ mạch ngầm văn bản hay các lớp nghĩa chưa được phô bày trực tiếp trong tác phẩm.

Nhìn chung, trong mọi sự vật hiện tượng trên đời đều có 2 mặt, 1 mặt nổi và 1 mặt chìm, nhưng thường con người chỉ chú tâm đến cái mặt nổi của nó, chăm chú vào nó để rồi bỏ quên cái mặt chìm đi. Con tàu Titanic bị đắm không phải vì phần nổi  của tảng bang mà vì phần chìm của tảng băng. Chính những cái chìm phía dưới đó, những cái mà mọi người ít ai để ý và quan tâm tới sẽ là cái gây ra nhiều vấn đề nhất. Ví dụ như bạn trúng số 1 chiếc xe hơi chẳng hạn, điều bạn nghĩ tới trước tiên là gì? Niềm vui, niềm hạnh phúc, sự may mắn… Nhưng bên cạnh đó, bạn có nghĩ rằng, bạn đủ sức để “nuôi” 1 chiếc xe hơi chăng? Để lấy được chiếc xe hơi về, bạn phải tốn tiền đóng thếu cho giải thưởng, tiền đăng ký xe, tiền học lái xe hơi, chi phí bảo dưỡng và nhiên liệu cho xe hơi. Bạn được chiếc xe hơi nhưng bên cạnh đó bạn còn phải gánh thêm 1 khối lượng chi phí khổng lồ kèm theo nó, và có lẽ “tảng băng” này sẽ gây khốn đốn cho những ai không gồng gánh nổi nó.

Ngay cả về cách cư xử trong đời sống cũng thế, cũng có 2 mặt. Khi bạn trò chuyện với 1 người bạn sẽ thấy phần nổi của họ còn phần chìm của họ chính là những suy nghĩ của họ, bạn sẽ chẳng bao giờ biết rõ được điều họ đang nghĩ trong đầu và có thể những suy đó cũng có thể tác động nhiều hay ít tới bạn đấy. Thêm 1 ví dụ: khi 1 người vợ hỏi chồng mình: “Cái áo này có đẹp không anh?” Người chồng sẽ trả lời : “Ồ đẹp!!! Rất hợp với em đấy” nhưng có thể trong đầu anh ta đang suy nghĩ rằng: “Ôi không! Cô ấy lại tra tấn mình nữa rồi” hoặc “túi tiền mình sắp toi rồi! Thậm chí có những người đối xử rất tốt với bạn nhưng sau lưng bạn thì họ lại có thể đâm thọt thoải mái???

Trong cuộc sống, bạn sẽ gặp rất nhiều “tảng băng trôi” và ngay cả chính bản than bạn cũng chính là 1 “tảng băng trôi”, mọi thứ đều có 2 mặt, mặt thể hiện và mặt che giấy. Khi gặp những “tảng băng trôi” nguy hiểm với những hình dạng khác nhau, muôn hình vạn dạng như thế bạn sẽ làm gì? Bạn có muốn tìm hiểu về những “tảng băng trôi không”? Bạn sẽ nhận ra được nó, bạn sẽ khéo léo luồn lách tránh được nó, hay là đây phải nó mà chìm như tàu Titanic! Nhưng nhiều khi chính nhờ những phần “chìm” đó mà cuộc sống của ta lại cảm nhận thêm được nhiều điều thú vị và có khi lại có những phần “chìm” rất ngọt ngào.

Những điều bí ẩn sẽ làm nên cuộc sống! Con người thường sợ những thứ họ không biết, chưa biết hoặc chưa rõ những nỗi sợ và sự nguy hiểm luôn là 1 chất kích thích cực mạnh? Cảnh báo bạn đừng bao giờ tham lam muốn biết hết 100% bất cứ “tảng băng chìm” nào?

Xem tiếp phần 2

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.